ส่วนผสม
- น่องไก่ 400 กรัม
- เนื้อไก่สับ 100 กรัม
- หัวกระทิ 3 ถ้วยตวง
- หางกระทิ 5 ถ้วยตวง
- เส้นข้าวซอยหรือบะหมี่เส้นแบน 13 ก้อน
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอดข้าวซอย 3 ถ้วยตวง
- ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง
- เครื่องเคียงมี ผักกาดดอง มะนาว หอมแดง พริกป่น ผัดน้ำมัน
เครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม 8 เม็ด
- หอมแดงคั่วหั่นชิ้นเล็ก 7 หัว
- ขิงซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ชะโกแกะเอาเม็ดข้างในคั่ว 2 ลูก
- ขมิ้นซอยคั่ว 1? ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ? ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกพริกกับเกลือจนละเอียด ใส่ลูกผักชีและชะโกลงไปโขลกพอละเอียดใส่เครื่องที่เหลือลงไปโขลกด้วยกันให้ละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว
- ล้างน่องไก่ให้สะอาดใส่ในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
- ใส่หัวกระทิ 2 ถ้วยตวงและหางกระทิทั้ิงหมดลงไปในหม้อตั้งด้วยไฟกลางจนเดือด
- ตั้ง กระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางจนร้อนใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอมแล้วใส่ไก่สับลงไปผัด ด้วยกันพอไก่เริ่มสุกใส่น่องไก่ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่หม้อกระทิ พอน้ำเดือด ค่อย ๆ เติมหัวกระทิที่เหลือลงไปที่ละน้อยเวลาที่น้ำเดือดจนหมด ใส่ผงกะหรี่ลงไป ลดไฟลงเหลืออ่อนปานกลางเคี่ยวจนไก่เปื่อยนุ่มชิมรสหากไม่เค็มให้ใส่ซีอิ้ว ขาวลงไป เป็นอันเสร็จ (ควรปรุงรสให้เค็มนำ)
- การ ลวกเส้นข้าวซอย ตั้งน้ำด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เส้นข้าวซอยลงไปลวกพอสุกดี ตักขึ้นล้างน้ำพอหายร้อน ใส่น้ำมันทอดกระเทียมหรือน้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน
- ทำเส้นข้าวซอยทอดกรอบโดยตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่เส้นข้าวซอยลงไปทอด 3 ก้อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- เครื่องเคียง หั่นผักกาดดอง และหอมแดงเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1x1 ซม.
- เวลาจะรัปประทานใส่เส้นข้าวซอยลงไปในถ้วยตักไก่และน้ำแกงราดลงไปใส่เส้นข้าวซอยทอดกรอบด้านบนโรยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น