หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ข้าวซอย

ส่วนผสม

  1. น่องไก่    400    กรัม 
  2. เนื้อไก่สับ    100    กรัม 
  3. หัวกระทิ    3    ถ้วยตวง 
  4. หางกระทิ    5    ถ้วยตวง 
  5. เส้นข้าวซอยหรือบะหมี่เส้นแบน      13    ก้อน 
  6. ผงกะหรี่    1    ช้อนโต๊ะ 
  7. น้ำมันพืชสำหรับทอดข้าวซอย    3    ถ้วยตวง 
  8. ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง         
  9. เครื่องเคียงมี ผักกาดดอง มะนาว หอมแดง พริกป่น ผัดน้ำมัน


 เครื่องแกง 
  1.   พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออก   แช่น้ำจนนุ่ม    8    เม็ด 
  2. หอมแดงคั่วหั่นชิ้นเล็ก    7    หัว 
  3. ขิงซอยคั่ว    2    ช้อนโต๊ะ
  4. ลูกผักชีคั่ว    1    ช้อนโต๊ะ 
  5. ชะโกแกะเอาเม็ดข้างในคั่ว    2    ลูก 
  6. ขมิ้นซอยคั่ว    1?    ช้อนโต๊ะ 
  7. เกลือป่น    ?    ช้อนชา


 วิธีทำ
  1.  โขลกพริกกับเกลือจนละเอียด ใส่ลูกผักชีและชะโกลงไปโขลกพอละเอียดใส่เครื่องที่เหลือลงไปโขลกด้วยกันให้ละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว   
  2. ล้างน่องไก่ให้สะอาดใส่ในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ   
  3. ใส่หัวกระทิ 2 ถ้วยตวงและหางกระทิทั้ิงหมดลงไปในหม้อตั้งด้วยไฟกลางจนเดือด   
  4. ตั้ง กระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางจนร้อนใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอมแล้วใส่ไก่สับลงไปผัด ด้วยกันพอไก่เริ่มสุกใส่น่องไก่ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่หม้อกระทิ พอน้ำเดือด ค่อย ๆ เติมหัวกระทิที่เหลือลงไปที่ละน้อยเวลาที่น้ำเดือดจนหมด ใส่ผงกะหรี่ลงไป ลดไฟลงเหลืออ่อนปานกลางเคี่ยวจนไก่เปื่อยนุ่มชิมรสหากไม่เค็มให้ใส่ซีอิ้ว ขาวลงไป เป็นอันเสร็จ (ควรปรุงรสให้เค็มนำ)   
  5. การ ลวกเส้นข้าวซอย ตั้งน้ำด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เส้นข้าวซอยลงไปลวกพอสุกดี ตักขึ้นล้างน้ำพอหายร้อน ใส่น้ำมันทอดกระเทียมหรือน้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน  
  6. ทำเส้นข้าวซอยทอดกรอบโดยตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่เส้นข้าวซอยลงไปทอด 3 ก้อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน   
  7. เครื่องเคียง หั่นผักกาดดอง และหอมแดงเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1x1 ซม.   
  8. เวลาจะรัปประทานใส่เส้นข้าวซอยลงไปในถ้วยตักไก่และน้ำแกงราดลงไปใส่เส้นข้าวซอยทอดกรอบด้านบนโรยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น