หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ขนมกุยช่าย

1. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 30 กรัม
3. ใบกุยช่าย 300 กรัม
4. น้ำเปล่า 200 มล.
5. เบ็คกิ้งโซดา ¼ ชช.
6. เกลือ 1 ชช.
7. กระเทียม 1 กลีบ
8. น้ำมันพืช 1 ถ้วย

วิธีทำ

1.สับกระเทียมให้ละเอียด และซอยใบกุยช่ายขนาด 1 ซม.
2.ผัดกระเทียมและน้ำมันพืชให้หอม เติมกุยช่าย , เกลือ ,เบ็คกิ้งโซดา ผัดให้เข้ากันไม่ต้องให้ผักสุก พักไว้ให้เย็น
3.ผสมแป้งมัน ,แป้งข้าวจ้าว คนให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.ผสมแป้งและกุยช่ายให้เข้ากัน เทลงในพิมพ์ที่ทาน้ำมันพืชไว้แล้ว นำลงนึ่งในน้ำเดือดจัด 30 นาที
5.เมื่อนึ่งกุยช่ายสุกแล้วพักไว้ให้เย็นจึงค่อยแกะออกจากพิมพ์ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
6.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำกุยช่ายลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน
7.ใช้กรรไกรตัดให้เป็นชิ้นพอคำ เสริฟ์คู่น้ำจิ้มกุยช่ายเป็นอันเสร็จ




น้ำจิ้ม

1. เกลือ 1 ชช.
2. พริกขี้หนู 10 เม็ด
3. น้ำเปล่า ½ ถ้วย
4. น้ำส้มสายชู 2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 7 ชต.
6. ซีอิ้วดำหวาน 3 ชต.

วิธีทำ

1.สับพริกเหลืองให้พอหยาบ
2.นำเครื่องปรุงและส่วนผสมทั้งหมดเทลงหม้อ จากนั้นต้มให้เดือด
3.เติมพริกเหลืองลงไป จากนั้นปิดแก็ส เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น